Cứ đến mùa bóng, khán giả lại nhớ “Kiếp đỏ đen”

14

– PV: Sau một loạt ca khúc đình đám trên thị trường nhạc Việt như: Kiếp đỏ đen, Hãy về đây bên anh…gần đây khán giả thấy anh hình như ít sáng tác hơn?

Ca sỹ-nhạc sỹ Duy Mạnh: Đúng là từ khi cả gia đình chuyển vào TP.HCM sinh sống thì tôi hạn chế sáng tác hơn vì cảm xúc giờ khác lắm rồi. Bây giờ tôi là người đàn ông trụ cột của gia đình, nó khác hoàn toàn với lúc tôi sống một mình, tự do tự tại, chỉ biết đến âm nhạc như 5,7 năm trước. Nhất là từ khi vợ tôi sinh bé thứ hai, cuộc sống của tôi có nhiều niềm vui hơn.

Mà người nghệ sĩ khi vui nhiều hơn buồn thì chắc chắn không bao giờ sáng tác được những ca khúc đầy tâm trạng được. Khi đã vui, đã hạnh phúc thì người ta chỉ sống trong niềm vui và cố chăm chút làm sao để giữ được hạnh phúc đó. Người nghệ sĩ kiếm được niềm vui dễ, kiếm người đi ăn tối, người tình cũng dễ, thậm chí viết một bài hát nổi tiếng cũng là dễ. Nhưng để giữ được hạnh phúc trọn vẹn là điều rất khó khăn.

 IMG_2756

– Nghĩa là anh đã từng có những lúc rất buồn?

– Đúng vậy. Bản chất người nghệ sĩ sáng tác cũng sống khác với cuộc sống người thường. Thời gian tôi sáng tác nhiều nhất là buổi đêm còn ban ngày thì… ngủ. Ngày xưa khi vợ con vẫn ở ngoài Bắc, chỉ có một mình tôi ở Sài Gòn, cũng có những nỗi nhớ và day dứt lắm chứ. Nhiều người cứ hỏi tại sao tôi viết nhạc thất tình, ngoại tình tư tưởng… nhưng thật sự là con người ai cũng có ít nhiều có suy nghĩ “ngoài luồng” huống gì bản thân tôi là một nghệ sĩ.

Có khi chỉ cần gặp một ánh mắt, nụ cười của một cô gái nào đó cũng có thể làm mình xúc động nhưng cảm xúc đó lúc vui, lúc buồn. Đấy, tôi cứ bị giằng xé giữa những điều đó và những bài hát đã ra đời trong hoàn cảnh như thế.

– Rồi anh đã vượt qua được những cảm xúc, những nỗi buồn đó thế nào?

– Vai trò một người đàn ông trong gia đình đòi hỏi tôi sự nghiêm túc, còn với công việc, nó cũng đòi hỏi sự lãng mạn, bay bổng vì thế cuộc sống cũng có những lúc sóng gió, mâu thuẫn nhưng rồi nó cũng được giải quyết một cách êm đẹp. Tôi nghĩ cũng phải do mình là chính chứ nếu chia tay thì mọi lỗi lầm đều thuộc về người đàn ông hết, phụ nữ chỉ là phần nhỏ thôi.

– Vậy bí quyết của anh để mọi việc có thể êm đẹp dù có xảy ra sóng gió là gì?

– Cuộc sống có rất nhiều mâu thuẫn, nhiều người đàn ông ăn chơi, có khi là lười biếng nữa nhưng vẫn giữ được hạnh phúc gia đình, còn có những người đàn ông sống rất đàng hoàng, rất nền nếp nhưng hạnh phúc gia đình lại không trọn vẹn. Hạnh phúc, tôi nghĩ một phần cũng do may mắn nữa. Có lúc cần chơi, cần bay bổng nhưng có những lúc phải biết dành thời gian cho gia đình. Nếu rõ ràng được chuyện đấy, kể cả chuyện tiền bạc, thì cuộc sống sẽ dễ dàng hơn.

– Tôi được biết anh là một người rất yêu thích bóng đá, vậy cuộc sống sinh hoạt của anh những ngày này có bị xáo trộn vì EURO 2016?

– Đương nhiên rồi, những ngày hội lớn thế này một người như tôi không thể nào bỏ qua những trận đấu được. Thời gian này tôi đi lưu diễn ở nước ngoài nhiều hơn nhưng cũng cố gắng tranh thủ sắp xếp thời gian và công việc để theo dõi hết các trận đấu. 4 năm mới có một  mùa nên phải đặc biệt ưu tiên chứ.

– Nhắc đến anh, đặc biệt là vào những ngày ăn bóng đá, ngủ bóng đá này, người ta hay nói đến ca khúc “Kiếp đỏ đen” mà anh đã sáng tác. Phải chăng đây cũng là một lời răn cho chính mình?

– (Cười), Đúng là ca khúc “Kiếp đỏ đen” tôi viết có một chút ít trải nghiệm của bản thân và của những người bạn. Nhưng tôi thấy một điều thú vị là cứ đến mùa bóng đá thì rất nhiều người lại muốn nghe ca khúc này!

– Anh ủng hộ và muốn đội bóng nào sẽ vô địch?

– Tôi thích Ý. Và tôi muốn Ý sẽ là đội vô địch mùa giải này.

– Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Tags

One thought on “Cứ đến mùa bóng, khán giả lại nhớ “Kiếp đỏ đen””

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *